Tình huống được cho là diễn ra vào ngày 25/6 tại một ngã tư ở Chợ Gạo, tỉnh Đồng Tháp (trước đây thuộc tỉnh Tiền Giang).
Hình ảnh do camera giám sát ghi lại cho thấy chiếc ô tô di chuyển khá chậm qua ngã tư thông thoáng. Khi ô tô vào gần giữa giao lộ thì có một xe máy lao tới từ bên trái. Hai người trên xe máy vác theo nhiều thanh vật liệu dài, trông giống các thanh thép.
Khi xe máy lao vào hông ô tô, theo quán tính, các thanh vật liệu dài lao thẳng về trước, đâm xuyên kính cửa sổ bên ghế lái.
Theo thông tin ban đầu, tài xế ô tô bị thương nhưng không nguy hiểm tính mạng. Hình ảnh video cho thấy hai người đi xe máy đã có thể đứng lên ngay sau khi ngã ra đường do va chạm.
Tình huống trên một lần nữa cho thấy việc chở hàng cồng kềnh có thể gây nguy hiểm cho cả người điều khiển phương tiện lẫn những người tham gia giao thông khác. Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn, thậm chí dẫn tới chết người, do xe máy hoặc xe lôi chở vật liệu quá khổ va chạm với người đi đường.
Theo quy định tại khoản 5 Điều 33 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa vượt quá chiều rộng giá đèo hàng mỗi bên 0,3m, vượt quá phía sau giá đèo hàng 0,5m theo thiết kế của nhà sản xuất; chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 2m.
Về việc xử lý vi phạm, theo Nghị định 168/2024, nếu chở hàng cồng kềnh gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy sẽ bị phạt 10-14 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

