Volvo Việt Nam cho biết sẽ mở bán hai mẫu xe thuần điện mới là EX90 và ES90 vào cuối năm nay, dự kiến ra mắt trong quý IV. Việc giới thiệu hai sản phẩm này nằm trong chiến dịch điện hóa toàn cầu của thương hiệu xe sang Thụy Điển.
Hai mẫu xe đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Volvo trong kỷ nguyên điện hóa, khi được phát triển trên nền tảng điện áp 800V, cho phép sạc pin từ 10% lên 80% bằng trạm sạc nhanh DC công suất cao trong điều kiện lý tưởng.
Đồng thời, EX90 và ES90 còn được trang bị nền tảng điện tử mới với hiệu năng xử lý AI vượt trội.
Với việc Volvo mở rộng danh mục sản phẩm “xanh”, có thể thấy xu hướng điện hóa đang có độ lan tỏa rộng rãi ở phân khúc xe sang, đặc biệt trong giai đoạn gần đây. Trước Volvo, Audi Việt Nam vừa giới thiệu S6 Sportback e-tron, mẫu xe điện thứ tư được hãng xe Đức phân phối chính hãng tại nước ta.
Mercedes-Benz Việt Nam cũng đã nhận đặt hàng mẫu xe điện cỡ nhỏ CLA 200 Electric, nhắm tới những khách hàng trẻ tuổi. Thương hiệu này là một trong những hãng xe sang tiên phong sở hữu dải sản phẩm thuần điện tại Việt Nam, đến nay đã mở bán các mẫu: EQS sedan, EQS SUV, EQE SUV, EQB…
Lexus cũng rục rịch tham gia “sân chơi” này với mẫu xe thuần điện đầu tiên là ES500e, dự kiến ra mắt vào tháng 9. ES500e được định vị ở phân khúc tương đồng với Volvo ES90.
Quay trở lại với Volvo, bộ đôi thuần điện EX90 và ES90 vẫn sẽ sở hữu những đường nét quen thuộc với các khách hàng ưa chuộng triết lý thiết kế Scandinavia đặc trưng của hãng xe Thụy Điển. Thực tế, có thể xem EX90 và ES90 là các phiên bản thuần điện của dòng XC90 và S90.
Cả hai mẫu xe này sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Malaysia, nhưng trang bị chi tiết chưa được hé lộ. Tham khảo tại thị trường này, Volvo EX90 chỉ được phân phối một phiên bản với hai mô-tơ điện đặt ở hai cầu, sản sinh công suất 517 mã lực và mô-men xoắn cực đại 910Nm.
Về phía Volvo ES90, thiết kế sedan của mẫu xe này khá độc đáo với phần mui vuốt kiểu fastback thể thao, nhưng lại sở hữu khoảng sáng gầm khá lớn (177mm). Tại Malaysia, ES90 chỉ có phiên bản dẫn động cầu sau, trong khi xe tại các thị trường khác còn có tùy chọn hai cầu.
Với một mô-tơ điện đặt trên cầu sau, Volvo ES90 có thông số vận hành là 333 mã lực và 480Nm. Bộ pin đi kèm có dung lượng 92kWh, cho tầm hoạt động 651km/lần sạc, theo tiêu chuẩn WLTP.
Volvo Việt Nam đã nhận đặt hàng hai mẫu xe này, áp dụng ưu đãi đặc quyền dành cho những khách hàng đầu tiên. Hãng đã triển khai hệ thống trạm sạc nhanh tại các đại lý ủy quyền ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, đồng thời hứa hẹn mở rộng mạng lưới sạc cùng các đối tác chiến lược.
Hiện tại, mẫu xe điện duy nhất được mở bán của Volvo tại Việt Nam là EC40. Dòng xe điện cỡ nhỏ này hướng tới những khách hàng trẻ thành thị, hiện gần như không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đi kèm giá bán lẻ đề xuất là 1,779 tỷ đồng.

